Ga Hà Nội và khu vực lân cận được đề xuất quy hoạch thế nào?

Về quy hoạch khu vực ga Hà Nội, nhà ga Hà Nội được đề xuất giữ nguyên trạng, xung quanh ga xây dựng nhiều cao ốc với quy mô dân số khoảng 44.000 người.

Khu vực ga Hà Nội và phụ cận đang được Hà Nội lập quy hoạch với mục tiêu trở thành cửa ngõ mới của Thủ đô. Khu vực này được quy hoạch với 3 chức năng là "trung tâm thương mại - văn phòng", "đầu mối giao thông" và "đầu mối giao lưu cấp vùng".

Trong 98ha đất quy hoạch, sẽ có 30ha thương mại; 27ha làm nhà ở, văn phòng; 21ha dành cho giao thông; 3,6ha công viên...

Bảo tồn nguyên trạng ga Hà Nội

Trong quy hoạch được lập bởi công ty đến từ Nhật Bản Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd, quảng trường trước ga là nơi hội tụ các hoạt động của người dân, đầu mối giao thông khớp nối nhiều phương tiện. Ga Hà Nội được đề xuất trở thành điểm trung chuyển đa phương thức.

Vì ga Hà Nội là công trình lịch sử quan trọng nên nhà ga hiện tại sẽ được bảo tồn nguyên trạng với mặt tiền trên đường Trần Hưng Đạo. Thậm chí, đơn vị tư vấn đề nghị khôi phục bề ngoài nhà ga theo nguyên mẫu kiến trúc thời Pháp.

phối cảnh khu vực ga Hà Nội
Phối cảnh ga Hà Nội và vùng phụ cận

Khu vực ga sẽ có mạng lưới đỗ xe ngầm, cầu đi bộ trên cao để kết nối với tàu điện ngầm và đảm bảo an toàn cho người đi bộ.

Ba phương án quy hoạch ga Hà Nội và đường Trần Hưng Đạo đã được tư vấn đưa ra. Trong 3 phương án có 2 phương án đề xuất không kéo dài đường Trần Hưng Đạo về phía Tây, đồng thời giữ nguyên nhà ga ở vị trí hiện tại. Tuy nhiên, để liên kết với đường Lý Thường Kiệt, cần kéo dài đường Quốc Tử Giám về phía Đông hoặc xây đường trục Đông Tây ở phía bắc nhà ga.

Phương án khác là kéo dài đường Trần Hưng Đạo về phía Tây để nối với đường Quốc tử Giám; nhà ga di chuyển về phía nam và bảo tồn.

Quy hoạch tầng ngầm ga Hà Nội
Quy hoạch tầng ngầm ga Hà Nội

Đề xuất chiều cao công trình khu vực lân cận ga Hà Nội là 70 tầng

Theo quy hoạch chung Hà Nội đã được duyệt, khu vực phía tây ga Hà Nội được định hướng cải tạo hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Cùng với đó, bảo tồn khu vực phố cũ gần ga Hà Nội, Văn Miếu, đồng thời giới hạn các tòa nhà cao tầng. Vì vậy, đơn vị tư vấn đề nghị bảo tồn, phát huy yếu tố lịch sử, văn hóa tại phần thấp tầng. Cùng với đó sử dụng đất với mật độ cao ở khu vực xung quanh ga, phát triển phức hợp công trình giao thông với công trình kiến trúc cao tầng.

Lấy ví dụ về trung tâm đô thị của New York, Bangkok, Osaka, đơn vị tư vấn cho hay, tại đây, xung quanh ga trung tâm hình thành nhiều khối nhà cao tầng thương mại, dịch vụ, bố trí đường giao thông theo kiểu lưới ô vuông.

Theo quy hoạch của đơn vị tư vấn Nhật Bản, ga Hà Nội và vùng phụ cận được chia thành 9 phân khu chức năng, chiều cao của tòa nhà cao nhất là 150m (tương đương 40 tầng). Trong đó, trung tâm quy hoạch là khu ga đường sắt; khu văn hóa bao gồm Văn Miếu và khu vực xung quanh sẽ được bảo tồn, hạn chế chiều cao kiến trúc công trình xây mới...

Khu lối sống mới là khu nhà ở dành cho những người trẻ tuổi; Khu nghỉ dưỡng đô thị có trung tâm là hồ Linh Quang, biến hồ thành không gian mở mới của đô thị. Khu tài chính được xây hiện đại, cao tầng, trực tiếp liên kết với ga tàu điện ngầm bằng tuyến đường ngầm cho người đi bộ. Khu thương mại quốc tế tập trung nhiều doanh nghiệp đa dạng về quy mô.

quy hoạch ga Hà Nội
9 phân khu chức năng trong quy hoạch

Theo tờ trình của Hà Nội đang lấy ý kiến của các bộ ngành, chiều cao tối đa của khu nghỉ dưỡng, lối sống mới là 60 tầng; các khu kiến trúc, truyền thông, thương mại là 200m (70 tầng); khu văn hóa thấp tầng.

Với các công trình điểm nhấn, UBND TP. Hà Nội đưa ra 3 phương án thiết kế chiều cao là từ 100-200m quanh khu vực hồ Linh Quang, trong đó có phương án xây công trình với chiều cao 70 tầng tại phía tây bắc hồ.

Tờ trình này cũng cho thấy, khu vực quy hoạch có dân số 34.000 người, dự báo sẽ tăng thêm 10% nâng tổng dân số của đồ án lên 44.000 người. Từ đó, dân số nội đô Hà Nội (4 quận nội thành cũ) sẽ tăng từ 800.000 người lên 824.000 người.

hồ Linh Quang
Khu vực hồ Linh Quang và ga Hà Nội

Cần 23.800 tỷ xây dựng theo quy hoạch

Theo đề xuất của UBND Hà Nội, giai đoạn 1 của dự án đến năm 2020 sẽ thực hiện tái thiết ga Hà Nội và khu vực hồ Linh Quang, xây các công trình tái định cư khu vực khu tập thể Văn Chương và nhà máy nước Ngô Sỹ Liên, xây mạng lưới đỗ xe ngầm, hạ tầng kỹ thuật cơ bản.

Giai đoạn 2 đến năm 2030 sẽ xây các khu lối sống mới, khu truyền thông, khu ga đường sắt, khu thương mại quốc tế; đường giao thông, đường ngầm cho người đi bộ, đến năm 2035 sẽ xây các trung tâm tài chính và nhà ở để đảm bảo tái định cư.

Số vốn để xây các công trình theo quy hoạch dự kiến khoảng 23.800 tỷ đồng, theo đề xuất của UBND thành phố. Trong đó, chủ thể xây tuyến đường sắt đô thị số 1 đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng; vốn cho công trình ngầm, hạ tầng kỹ thuật khoảng 700 tỷ đồng do nhà nước đầu tư; các dự án phát triển đô thị đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng; chủ thể xây tuyến đường sắt đô thị số 3 đầu tư 100 tỷ đồng.

Còn theo đơn vị tư vấn Nhật Bản, 13.500 tỷ đồng là số vốn cần để xây dựng các công trình theo quy hoạch. Trong đó, các chủ đầu tư bỏ ra là 12.000 tỷ đồng vốn đầu tư các công trình kiến trúc.

(Theo: Seatimes) 

TIN CŨ HƠN

HOTLINE

0929.135.789